QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

  • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
  • (0256) 2210 687
  • phongdtts@qtu.edu.vn

Hội thảo Khoa học “Tiềm năng và phát triển du lịch tỉnh Bình Định”

Thứ năm - 19/09/2019 13:41
Trong xu hướng hội nhập hiện nay, cũng như cả nước, Tỉnh Bình Định xem du lịch là ngành kinh tế trọng điểm. Dưới góc nhìn của nhà đào tạo nhân lực, Khoa Kinh tế và Du lịch tổ chức Hội thảo Khoa học “Tiềm năng và phát triển du lịch tỉnh Bình Định” vào chiều ngày 10/9/2019 tại hội trường B.201, Trường Đại học Quang Trung.
Hội thảo Khoa học “Tiềm năng và phát triển du lịch tỉnh Bình Định”
Hội thảo Khoa học “Tiềm năng và phát triển du lịch tỉnh Bình Định”
Với mục đích đóng góp những giải pháp thiết thực hướng đến trả lời các câu hỏi: Làm thế nào để khai thác tối đa tài nguyên du lịch sẵn có mà vẫn bảo tồn và phát huy văn hóa du lịch của tỉnh nhà? Làm thế nào để xây dựng du lịch Bình Định phát triển bền vững? Làm thế nào để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cho yêu cầu xã hội?... Hội thảo “Tiềm năng và phát triển du lịch tỉnh Bình Định” của khoa Kinh tế & Du lịch đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên của Nhà trường và các nhà nghiên cứu quan tâm về du lịch đến tham dự.

Nội dung Hội thảo tập trung vào ba báo cáo: ‘Phát triển du lịch tỉnh Bình Định theo hướng bền vững’ của ThS. Thái Minh Hiệp;  ‘Đánh giá tiềm năng du lịch nhân văn tỉnh Bình Định’ của ThS. Lê Thị Thế Bửu; ‘Đánh giá thực trạng nguồn nhân lực du lịch tỉnh Bình Định’ của ThS. Ngô Thị Bảo Trang.

Mở đầu Hội thảo, ThS. Thái Minh Hiệp đưa ra những vấn đề khó khăn mà du lịch Bình Định đang đối mặt như vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường, các tệ nạn xã hội … đã trở thành mối lo ngại cho các nhà chức trách, người dân địa phương và khách du lịch. Vấn đề này đòi hỏi muốn phát triển du lịch cần kết hợp cả ba yếu tố: Tăng trưởng kinh tế, cải thiện các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường sống. Cùng với đó tác giả cung cấp một số mô hình phát triển du lịch ở các nước tiên tiến và đưa ra các giải pháp phát triển du lịch bền vững ở tỉnh Bình Định.
ThS. Thái Minh Hiệp
ThS. Thái Minh Hiệp trình bày báo cáo

Thảo luận về vấn đề này, SV Huỳnh Thị Tô Châu đưa ra ý kiến: Hiện nay, Bình Định có nhiều tài nguyên du lịch có thể sử dụng và phát huy giá trị đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về số lượng và chất lượng đối với khách tham quan trong và ngoài nước. Riêng QTU có thể trở thành thành một điểm đến du lịch hấp dẫn trong vòng 2, 3 năm tới nếu ngay từ bây giờ chúng ta đầu tư xây dựng tốt. 
Sinh viên Huỳnh Thị Tổ Châu phát biểu
Sinh viên Huỳnh Thị Tô Châu phát biểu

Trao đổi về vấn đề này PGS.TS. Nguyễn Đình Phư đóng góp:
PGS.TS. Nguyễn Đình Phư phát biểu ý kiến
PGS.TS. Nguyễn Đình Phư đóng góp ý kiến

Để biến Bình Định thành điểm đến xanh – sạch – đẹp như báo cáo trên là vấn đề mà tỉnh Bình Định cần thực hiện. Riêng QTU đã thành lập Trung tâm tiếng Anh thiện nguyện có giảng viên bản ngữ để giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho người dân địa phương. Đặc biệt, Khoa Kinh tế & Du lịch cần xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, bổ sung vào chương trình giảng dạy các loại hình văn hóa đặc trưng của tỉnh và xây dựng Trường ĐH Quang Trung thành một điểm đến trong chuỗi du lịch địa phương. Hiện tại, HĐQT đã đồng ý mở trường phổ thông chất lượng cao QTU. Vì thế, trong vòng 10 năm tới, chúng ta sẽ có thế hệ song ngữ làm du lịch từ tuổi thiếu niên.

Điểm nổi bật của Hội thảo là tham luận mô tả một cách chi tiết tiềm năng du lịch nhân văn của tỉnh Bình Định của báo cáo viên Lê Thị Thế Bửu. Đồng thời, trong báo cáo này, tác giả đã đề xuất các giải pháp nhằm khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch nhân văn của tỉnh Bình Định trong thời gian tới.
ThS. Lê Thị Thế Bửu trình bày báo cáo
ThS. Lê Thị Thế Bửu trình bày báo cáo

Góp ý cho hội thảo TS. Trần Thị Việt Ngân nhấn mạnh: Ngoài chức năng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Du lịch, có ba điểm then chốt cần chú ý, một là cần nghiên cứu và bám sát tư tưởng chủ đạo của Tỉnh ủy Bình Định về phát triển du lịch, hai là chú trọng vào việc nâng cao khả năng giao tiếp của cư dân địa phương với người nước ngoài, ba là ý tưởng đề xuất QTU là một trong chuỗi các điểm đến của Du lịch tỉnh Bình Định thật thú vị! Khoa Sinh học Ứng dụng đang đẩy mạnh nghiên cứu và xây dựng các mô hình sinh vật cảnh với hy vọng vào ngày hội mở trưởng (Open House) chúng ta sẽ có một cảnh quan lý thú làm điểm tham quan hấp dẫn.
TS. Trần Thị Việt Ngân đóng góp ý kiến
TS. Trần Thị Việt Ngân đóng góp ý kiến

Tiếp theo báo cáo viên Ngô Thị Bảo Trang đánh giá thực trạng nguồn nhân lực du lịch tỉnh Bình Định, thực trạng công tác đào tạo nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Định. Từ đó, đề xuất các giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch tỉnh nhà trong thời gian tới.
ThS. Ngô Thị Bảo Trang trình bày báo cáo
ThS. Ngô Thị Bảo Trang trình bày báo cáo

Trao đổi về vấn đề này, TS. Nguyễn Việt Dũng chia sẻ, chúng ta nên mở rộng Hội thảo ở cấp vĩ mô hơn. Lúc đó dựa vào các cơ sở pháp lý như tổng kết hằng năm của UBND tỉnh, định hướng phát triển của tỉnh Bình Định trong thời gian tới; đồng thời kết hợp với Sở Du lịch để có nghiên cứu chuyên sâu đi vào thực tế giúp sinh viên thực tập vừa quảng bá cho trường, vừa quảng bá cho tỉnh.
TS. Nguyễn Viết Dũng chia sẻ ý kiến
TS. Nguyễn Viết Dũng chia sẻ ý kiến

Cuối cùng, Cô Lê Thị Thế Bửu, đại diện ban tổ chức Hội thảo cảm ơn những góp ý chân thành của các nhà khoa học. Đồng thời ghi nhận đây là bước đệm cho những Hội thảo tiếp theo với quy mô lớn hơn. Theo cô Bửu, hiện nay, Khoa Kinh tế & Du lịch đã cập nhật Chương trình đào tạo từ các nước tiên tiến cho các ngành hiện nay mà Khoa đang quản lý và đã sẵn sàng chào đón các bạn sinh viên đến với môi trường học tập đầy năng động và chuyên nghiệp này.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thảo:
Hội thảo
 
Hội thảo
 
Hội thảo
Hội thảo
 

Mộng Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây