QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

  • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
  • (0256) 2210 687
  • phongdtts@qtu.edu.vn

QTU với chiếu lập học của Hoàng đế Quang Trung

Thứ sáu - 06/09/2019 08:06
Nhân kỷ niệm 227 năm (29/8/1792 – 29/8/2019) ngày giỗ Hoàng đế Quang Trung, ngẫm về “Chiếu Lập học” và chiến lược phát triển của Trường Đại học Quang Trung (QTU). Liệu con đường năng động phù hợp với thời đại này có đúng di nguyện của Người Anh hùng dân tộc?
QTU với chiếu lập học của Hoàng đế Quang Trung
QTU với chiếu lập học của Hoàng đế Quang Trung

Sau khi lên ngôi Hoàng đế, Quang Trung liền nghĩ ngay đến việc nhờ La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp cùng các sĩ phu Bắc Hà như Ngô Thì Nhậm, Trần Văn Kỷ... thảo ngay “Chiếu Lập học” nổi bật với khẩu hiệu:

Kiến Quốc Dĩ Giáo Học Vi Tiên

Cầu Trị Dĩ Nhân Tài Vi Cấp

Tạm dịch:

“(Muốn) dựng xây nước mạnh (phải) lấy giáo dục làm đầu 

(Định) chính sách an dân (nên) chọn hiền tài làm cấp bách”

Hai câu trên được hiểu:

Muốn xây dựng một đất nước giàu mạnh, phát triển thì việc đầu tiên là nâng cao dân trí. Có nâng cao được dân trí cho toàn dân thì sự nghiệp xây dựng lại đất nước mới thành công.

Muốn trị yên trăm họ, việc khẩn thiết cấp bách phải làm là tổ chức ngay cách tuyển chọn được người tài, và sử dụng đúng người tài.

Điều này thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của vua Quang Trung và của triều đại Tây Sơn về xây dựng một đất nước hưng thịnh, trường tồn phải biết lấy giáo dục làm trung tâm và trọng dụng nhân tài là cốt yếu.

 

Mặc dù được phát huy và kế thừa câu nói bất hủ của Danh sĩ Thân Nhân Trung:

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu rồi xuống thấp.” - Trích Tiến sĩ Khoa Nhâm Tuất niên hiệu Đại bảo thứ 3 –  nhưng để biến nó thành khẩu hiệu hành động dễ nghe, dễ nhớ, dễ thuộc, dễ đi vào lòng mọi tầng lớp nhân dân thông qua việc ban bố các chính sách và biện pháp cụ thể để phổ cập việc học, việc đào tạo người có thực tài và lan rộng đến tận làng xã thì đây là một chủ trương tiến bộ chưa bao giờ có trong lịch sử: “Chiếu này ban xuống, dân các xã nên lập nhà học của xã mình, chọn những Nho sĩ có học hạnh, đặt làm chức giảng dụ cấp xã để dạy dỗ học trò” – trích Chiếu lập học của vua Quang Trung.

Và cho đến nay di nguyện cải cách đổi mới giáo dục của vị Hoàng đế tài ba vẫn còn nguyên giá trị, nhất là trong kết luận số 51-KL/TW ngày 29-10-2012 của Hội nghị Trung ương lần thứ sáu (khóa XI) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhấn mạnh: “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là một yêu cầu khách quan và cấp bách của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở nước ta trong giai đoạn hiện nay”.

 

Đặc biệt ngày 19/11/2018 Quốc hội nước CHXH CN VN đã phê chuẩn Luật Giáo dục Đại học mới và ngày thực thi luật giáo dục mới này (1/7/2019) cũng là ngày đánh dấu Trường Đại học Quang Trung chuyển mình bước qua một giai đoạn mới với định hướng đào tạo hướng quốc tế: Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho các nước có nhu cầu lao động, đổi mới và áp dụng một phần chương trình đào tạo của các nước tiên tiến vào nhà trường. Đào tạo người học có tri thức tầm công dân toàn cầu, có khả năng hội nhập và làm việc tốt ở môi trường trong và ngoài nước.

 

Để thực hiện được điều đó nhà trường đã vạch ra một chiến lược phát triển toàn diện: Tái cấu trúc Trường, mời gọi các chuyên gia đầu ngành và tuyển chọn đội ngũ giảng viên, kiện toàn cơ sở vật chất, xây dựng các Viện và Trung tâm, đa dạng phương thức và cấp độ đào tạo. Đặc biệt, nhà trường chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho người học với kỳ vọng sản phẩm của nhà trường là thế hệ sinh viên mới có khả năng hội nhập và trở thành niềm tin cậy của xã hội.

Sắp tới, Trung tâm tiếng Anh Thiện nguyện EVC sẽ được thành lập như là một hoạt động vì trách nhiệm với xã hội của Trường Đại học Quang Trung, hoạt động phi lợi nhuận kiểu CSR (Corporate Social Responsibility). EVC bồi dưỡng tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc ít người; Giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho cộng đồng dân cư thành phố du lịch Quy Nhơn và giúp thay đổi cuộc sống nhờ nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho các kỹ sư, cử nhân đang thất nghiệp hoặc có việc làm không như mong muốn.

 

Với mục tiêu mang tầm chiến lược như hiện nay trường Đại học Quang Trung không những sẽ tiếp nối truyền thống của một đất nước tôn trọng hiền tài, "tôn sư trọng đạo" mà các bậc tiền nhân đã dày công lưu dấu mà đây là con đường, là quyết sách của QTU và là ước vọng của cả dân tộc cùng hướng đến nền kinh tế tri thức vượt ra ngoài biên giới.

Vậy, đây không phải là ước nguyện của người anh hùng dân tộc mà trường được vinh dự mang tên sao?

 

Mộng Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây