QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

  • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
  • (0256) 2210 687
  • phongdtts@qtu.edu.vn

Kinh nghiệm để “act cool” khi thi IELTS Speaking

Thứ hai - 30/12/2019 00:16
Trong thời đại hội nhập hiện nay, ngoại ngữ đã trở thành một công cụ vô cần thiết cho mỗi cá nhân để phát triển mình. Bố mẹ đầu tư cho con cái học ngoại ngữ, học sinh sinh viên tìm đến thầy cô và trung tâm tốt để học ngoại ngữ, người già trẻ em thi nhau học ngoại ngữ. Cốt yếu cuối cùng là có thêm cơ hội để học tập và làm việc tốt hơn. 
Kinh nghiệm để “act cool” khi thi IELTS Speaking
Và IELTS ra đời, IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, hiểu nôm na là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, với mục đích trở thành thước đo khả năng sử dụng tiếng Anh cho mọi đối tượng. Với việc được công nhận là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, tất cả những người học tiếng Anh đều có ước mơ được một lần thử sức với bài thi này. Hội đồng Anh (Bristish Council) chịu trách nhiệm tổ chức và chấm thi mọi kỳ thi IELTS trên thế giới, điều này là một trong những cơ sở bảo chứng cho tính công bằng của bài kiểm tra IELTS cũng như độ tin cậy của chứng chỉ IELTS.
Bài thi IELTS kiểm tra 4 kỹ năng ngôn ngữ là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Ở bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số điểm lưu ý của kỳ thi Nói (Speaking).
1. Thời gian, địa điểm
Thông thường một bài thi IELTS chỉ tổ chức trong hai buổi gồm cả 4 kỹ năng, với kỹ năng Nghe – Đọc – Viết được thi trong một buổi, buổi còn lại cho kỹ năng Nói. Nên là các bạn thi IELTS phải chú ý xem lịch thi Nói. 
Một điểm cần lưu ý nữa là khác với thi Nghe – Đọc – Viết là các bạn phải ngồi làm giấy trong suốt thời gian thi (chúng ta sẽ đề cập sau) thì khi thi Nói, mỗi bạn chỉ có 15 phút cho bài thi của mình và sẽ thi theo thứ tự số báo danh. Điều này nghĩa là bạn có 15 phút ngồi trên chiếc ghế nóng để chinh phục giám khảo (là người nước ngoài thuộc Hội đồng Anh), thời gian trước và sau khi thi bạn hoàn toàn có thể làm bất cứ điều gì để bản thân thư giãn. Nhưng tuyệt đối là không nên đi ra ngoài vùng kiểm soát của các giám thị và giám khảo.
Địa điểm thi và cả thời gian thi sẽ được ghi trên phiếu báo danh mà giám thị gửi cho bạn. Và bạn tốt nhất là nên giữ nó cho đến khi bạn nhận được chứng chỉ.
2. Cách lấy lại phong độ nếu lỡ quá run
Chưa cần biết bạn đã ôn và chuẩn bị tốt thế nào, nhưng việc quá run rẩy và sợ hãi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến màn thể hiện của bạn cũng như khiến cho thành tích trong phần này sụt giảm đáng kể. Cho nên việc ổn định tinh thần là tất yếu, đó là còn chưa kể điểm tự tin và trôi chảy là các yếu tố được đánh giá trong lúc thi Speaking.
Các bước để ổn định tinh thần lần lượt là nghĩ – thở - nhìn. Trước tiên bạn cần phải suy nghĩ tích cực và bình tĩnh bởi hoảng loạn và run sợ không giúp ích được gì. Việc suy nghĩ tích cực giúp bạn cảm thấy có sức mạnh vô hình và nó thể hiện ở nụ cười của bạn. Giám khảo cũng sẽ có thiện cảm hơn nếu bạn vui vẻ và cởi mở trong lúc thi. Tiếp theo là thở, việc thở đều và sâu giúp cho nhịp tim của bạn bình ổn và theo đó, việc nói sẽ tránh bị vấp váp. Cuối cùng là nhìn, sở dĩ liệt nó vào việc cần làm để ổn định tinh thần vì chúng ta có hai lý do. Thứ nhất, việc nhìn vào giám khảo sẽ khiến bạn đỡ mất tập trung và hiểu câu hỏi dễ hơn. Thứ hai, việc giao tiếp bằng mắt với giám khảo cũng là một phần được đánh giá trong kỳ thi Speaking.
Chúng ta đều biết từng điểm trong IELTS đều vô cùng quý giá.
3. Có thể bạn chưa biết: Những cách chữa cháy khi thi Speaking
 Một lỗi dễ mắc phải của các bạn đi thi là các bạn không kịp nghe câu hỏi, nguyên nhân có thể vì quá run hay vì giám khảo (examiner) đọc quá nhanh hoặc chưa rõ. Vậy thì bạn có thể hoàn toàn yêu cầu giám khảo đọc lại một cách lịch sự bằng các mẫu câu sau:
-Could you please read it again?
-Could you please repeat the question?
-Pardon me! May I listen to the question again?
Lúc này giám khảo sẽ hoàn toàn vui vẻ lập lại câu hỏi, và tất nhiên họ sẽ không giải thích bất cứ gì thêm. Thế nhưng, sau khi nghe câu hỏi, bạn vẫn chưa hình dung được rõ ràng câu trả lời của mình thì đây là một số mẫu câu giúp bạn câu giờ hiệu quả:
-I think this is an interesting question.
-I have not concerned much about this topic but to my point of view
-Let me think about it. Mm, I reckon
Với việc câu giờ, bạn có thể vừa trả lời vừa nghĩ thêm ý để bồi đắp câu trả lời tốt hơn. Tuyệt đối không được trả lời gọn lỏn “I don’t know”.
Đặc biệt là phải duy trì giao tiếp bằng mắt với giám khảo, ngồi tư thế thoải mái nhưng lưng thẳng để tạo cảm giác tự tin nhằm ghi điểm với ban giám khảo.
Nếu cảm thấy câu trả lời của mình quá đơn điệu, bạn hoàn toàn có thể kể chuyện, hát, đọc thơ bằng tiếng Anh để ghi thêm điểm hoặc ít nhất, bạn đã để lại ấn tượng với giám khảo về khả năng ngôn ngữ linh hoạt của bản thân.
Bên trên là một số tips nhỏ liên quan đến IELTS Speaking. Ở những bài viết sau, chúng ta sẽ đề cập sau hơn về nội dung thi, ôn tập cũng như các kỹ năng khác.
Cảm ơn các bạn đã bỏ thời gian đọc bài viết. Chúc các bạn một ngày tốt lành cùng IELTS!
(TT IELTS)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây