QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

  • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
  • (0256) 2210 687
  • phongdtts@qtu.edu.vn

Hội thảo “Quyền sở hữu trí tuệ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học”

Thứ hai - 21/10/2019 06:23
Ngày 18/10/2019, Văn phòng Đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Quyền sở hữu trí tuệ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học” với sự tham gia của các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, Hội thảo này có sự góp mặt của ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Đại học Đà Nẵng, nguyên Thứ trưởng Bộ giáo dục & Đào tạo.
Hội thảo “Quyền sở hữu trí tuệ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học”
Hội thảo “Quyền sở hữu trí tuệ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học”
Chương trình Hội thảo tập trung xoay quanh vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học. Trọng tâm của Hội thảo là tham luận của ThS. Ngô Phương Trà – phụ trách VPĐD Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng về quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học. Bài tham luận đã trình bày các quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học nó diễn ra ở hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và thương mại. Mặc dù đã có Quyết định số 78/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ giáo dục và đào tạo trong việc ban hành quy định về quản lý hoạt động sở hữu trí tuệ trong cơ sở giáo dục đại học. Nhưng hiện nay, thực trạng quản lý quyền sở hữu trí tuệ tại các trường đại học khá lỏng lẻo, nhiều nghiên cứu trong các trường đại học đều “xếp trong ngăn kéo”. Tuy nhiên, để thực thi việc quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong các trường đại học cần có các điều kiện về cơ sở pháp lý (như: chính sách; quy trình, thủ tục vận hành cụ thể), nhân lực và công cụ hỗ trợ khác. Có như vậy hoạt động quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong các trường đại học mới diễn ra đúng với chức năng và mục đích của nó.
ThS. Ngô Phương Trà - phụ trách VPĐD cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng
ThS. Ngô Phương Trà - phụ trách VPĐD cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng
 
Bên cạnh đó, điểm nổi bậc của Hội thảo là tham luận về giải pháp thúc đẩy năng lực sáng tạo và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ trong các trường đại học Việt Nam của GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Đại học Đà Nẵng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tham luận này đã nêu được tầm quan trọng của NCKH trong trường Đại học, thực trạng NCKH ở các trường Đại học ở nước ta. Đặc biệt, điểm nhấn của tham luận là các giải pháp thúc đẩy năng lực sáng tạo và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ trong các trường đại học, cụ thể là tự đầu tư hoặc liên kết với nhiều trường để đầu tư bản quyền khai thác dữ liệu số hóa về khoa học công nghệ, đăng ký bản quyền truy cập tóm tắt phát minh, sáng chế trong nước và trên thế giới; Đầu tư phát triển các nhóm nghiên cứu cả về đội ngũ và cơ sở vật chất; Đổi mới phương thức tổ chức quản lý NCKH; Đơn giản hóa thủ tục giao đề tài NCKH bằng việc lập quỹ nghiên cứu khoa học để khoán sản phẩm cho người nghiên cứu; Xây dựng đổi mới chương trình theo hướng tiếp cận sản phẩm đầu ra ( Project based learning); Tăng cường giáo dục kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên từ kết quả NCKH trong nhà trường; Đầu tư trung tâm đổi mới – sáng tạo nhằm tạo điều kiện cho người nghiên cứu (giảng viên, sinh viên) trong nhà trường có cơ hội thực hiện ý tưởng của mình; Tập huấn, hướng dẫn, khuyến khích cán hộ giảng dạy, các nhà nghiên cứu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm, ý tưởng của mình.
GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Đại học Đà Nẵng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Đại học Đà Nẵng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngoài ra, Hội thảo còn được nhận được sự chia sẻ của ThS. Châu Bảo Anh (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) về việc Quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh tự chủ đại học: Kinh nghiệm từ trường Đại học Tôn Đức Thắng – Tp. Hồ Chí Minh. Theo đó cho thấy, trường Đại học Tôn Đức Thắng đã chuẩn hóa các quy trình đăng ký sáng chế và chuyển giao công nghệ rất cụ thể và khoa học. Ngoài ra, Đại học Tôn Đức Thắng còn có cả các bộ phận chuyên trách về pháp lý để hỗ trợ cho quá trình đăng ký và chuyển giao khoa học và công nghệ, vì thế hoạt động đăng ký và chuyển giao của Đại học Tôn Đức Thắng diễn ra rất thuận lợi và chuyên nghiệp. 
ThS. Châu Bảo Anh - Trường Đại học Tôn Đức Thắng
ThS. Châu Bảo Anh - Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Thêm vào đó, Đại học Duy Tân cũng mang đến Hội thảo những kinh nghiệm về đầu tư cơ sở vật chất và khai thác quyền sở hữu trí tuệ trong nghiên cứu khoa học của mình. Qua đó cho thấy, Đại học Duy Tân đã có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất cho hoạt động nghiên cứu khoa học từ việc trang bị cơ sở dữ liệu, máy móc thiết bị, nhân lực và cách khai thác quyền sở hữu trí tuệ thông qua các quy chế cụ thể.
TS. Vũ Dương - đại diện Trường Đại học Duy Tân
TS. Vũ Dương - đại diện Trường Đại học Duy Tân

Hội thảo diễn ra trong không khí thảo luận sôi nổi. Kết quả Hội thảo là những bài học kinh nghiệm cho các trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Trung trong công tác xây dựng quy trình đăng ký và quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong đơn vị mình. Và qua Hội thảo này, một lần nữa khẳng định việc đăng ký và quản lý quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học, cao đẳng là rất quan trọng, nó góp phần làm hiện thực hóa các ý tưởng mới, tăng uy tín cho các trường đại học đồng thời khai thác tốt nguồn lực chất xám từ các trường đại học để góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia.
 
Hội thảo
 

Thế Bửu

 Tags: hội thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây