QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

  • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
  • (0256) 2210 687
  • phongdtts@qtu.edu.vn

Hội nghị phổ biến kiến thức về Hiệp định EVFTA

Thứ năm - 15/10/2020 21:42
EVFTA có hiệu lực 01/08/2020 đánh dấu bước chuyển quan trọng của mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và EU, trong đó mở ra rất nhiều cơ hội đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Bình Định.
 
ht1

Sáng ngày 14 tháng 10 năm 2020, các giảng viên Trường Đại học Quang Trung đã tham dự Hội nghị phổ biến kiến thức về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) do Sở Công Thương Bình Định phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng (VCCI) tổ chức. Tại hội nghị diễn giả Nguyễn Diễn (VCCI Đà Nẵng) đã trình bày các nội dung gồm:
  1. Tổng quan về Hiệp định EVFTA
  2. Lộ trình cắt giảm thuế trong EVFTA
  3. Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT)
  4. Biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS)
  5. Cách thức tiếp cận thị trường EU
Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, diễn giả Nguyễn Diễn đã trình bày những kiến thức liên quan về EVFTA rất hay và thực tế. Trong đó đã nêu một số kiến thức cơ bản của EVFTA: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) - đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/08/2020. Về cơ bản, EVFTA có các điểm nổi bật: Là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên, củng cố mối quan hệ song phương theo định hướng chiến lược, toàn diện và bền vững; Có mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong số các FTA đã được ký kết; Là FTA đầu tiên mà EU ký kết với một nước đang phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều, hoàn thiện chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như quy mô xuất khẩu của nhiều ngành thế mạnh hiện nay như nông sản, dệt may, thủy sản... EVFTA cũng là cơ hội để đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi hơn…Về phía người dân sẽ có cơ hội tiếp cận với các loại hàng hóa đa dạng với giá cả cạnh tranh nhưng chất lượng cao hơn.
ht2
Diễn giả Nguyễn Diễn (VCCI Đà Nẵng) đang trình bày
                               Trong nội dung bài trình bày, diễn giả cũng đã đưa ra rất nhiều ví dụ cụ thể khi xuất khẩu đối với từng loại mặt hàng cụ thể sang EU (như thép, dệt may, thủy sản, gạo, gỗ, đá và một số sản phẩm khác gồm ngô, tỏi nấm…) nhằm giúp doanh nghiệp Bình Định tận dụng các tài nguyên của mình một cách hiệu quả và đón bắt tốt nhất cơ hội khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU. Diễn giả lưu ý doanh nghiệp về các hàng rào kỹ thuật trong thương mại (như Quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật, Quy trình đánh giá sự phù hợp); các biện pháp an toàn thực phẩm cần tuân thủ; những lưu ý về thuế xuất nhập khẩu của các nước EU áp dụng với sản phẩm cụ thể trên, từ đó giúp doanh nghiệp so sánh, xác định đối thủ cạnh tranh, thị trường tiềm năng…
Hội nghị kết thúc sáng cùng ngày, đây là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực vì đã cung cấp các kiến thức hữu ích về EVFTA đối với doanh nghiệp Bình Định (đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu) và các trường Cao đẳng, Đại học trong đó có Trường Đại học Quang trung để có thêm các thông tin mang tính thực tiễn nhằm hỗ trợ cho công tác đào tạo ngày càng gắn với nhu cầu của thị trường lao động hiện nay hơn.
 

Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây