QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

 • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
 • (0256) 2210 687
 • phongdtts@qtu.edu.vn

Công tác thiện nguyện đã giúp tôi chạm được hạnh phúc

Thứ sáu - 17/01/2020 22:14
“Từ thiện”, “hiến dâng”,  “tặng biếu”, .. đều có hàm nghĩa là cho người khác những gì có thể với lòng chân thành, trân trọng. Nhưng để hiểu, cảm nhận ý nghĩa của những từ đó thì sau chuyến đi “Chung tay đón Xuân Canh Tý 2020” do Trường Đại học Quang Trung (QTU) tổ chức ngày 16 tháng 01 vừa rồi, tôi mới đón nhận hạnh phúc thật sự của người làm công tác thiện nguyện.
Công tác thiện nguyện đã giúp tôi chạm được hạnh phúc
Cũng giống như những lần trước, chuyến đi “Chung tay đón Xuân Canh Tý 2020” xuất phát từ 7h sáng. Địa điểm: các trường TH, THCS, THPT, trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đoàn chúng tôi gồm: TS. Trần Thị Việt Ngân -  P. Hiệu trưởng; Ths. Hoàng Thanh Lâm – CT. Công đoàn cùng một số thầy cô giáo đại diện cho các Khoa, Phòng, Ban của QTU. Sứ mệnh của đoàn là mang những phần quà Tết tặng gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Những món quà này được CB, GV, NV QTU đóng góp.  
 
aaa
Những món quà thực tiễn giúp các em vượt khó

Sẽ không có gì là ngạc nhiên nếu chỉ thực hiện hành động: “Trao”- những phần quà và hiện kim do quý thầy cô QTU chuẩn bị chu đáo -  và  “Nhận” – những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được các Trường lựa chọn và thông báo trước – mà xuyên suốt chuyến đi là một hành trình để tôi nhận thức về bản thân và cảm nhận niềm vui của những người làm công tác thiện nguyện.

Món quà thực tiễn giúp các em vượt khó

Địa điểm đầu tiên chúng tôi chọn là Trường THCS Nhơn Bình. Đây là điểm đến gần QTU nhất. Chúng tôi đến là lúc các em đang chuẩn bị thi “Kể chuyện theo sách”. Đại diện Nhà trường, Cô Tâm – Hiệu trưởng giới thiệu Đoàn Thiện nguyện QTU và mời các em có hoàn cảnh khó khăn lên nhận.  Đại diện QTU, Cô Ngân trao cho các em những phần quà và chia sẻ: Đây là món quà nhỏ mà QTU muốn san sẻ với các em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết  Canh Tý. QTU còn có một món quà có ý nghĩa thực tiễn hơn qua các lớp Tiếng Anh miễn phí với giảng viên nước ngoài tại Trung tâm EVC của Trường. “Các em có muốn nói tiếng Anh với giọng chuẩn như người bản xứ? có muốn vừa học vừa trải nghiệm thực tế? có ước mơ học thật giỏi và được đi du học?...” Cả hội trường đồng thanh “Có ạ!”. Câu nói như ánh lên niềm tin chúng ta sẽ gặp lại nhau tại QTU trong một ngày gần nhất.
 
aa
Các em có muốn nói tiếng Anh với giọng chuẩn như người bản xứ...?
TS. Trần Thị Việt Ngân -  P. Hiệu trưởng QTU

Thiết nghĩ, món quà này không chỉ là thông điệp “Change your thinking – change your life”, không chỉ là một khóa học tiếng Anh miễn phí giúp các em vượt qua rào cản trong giao tiếp mà đây là môi trường tuyệt vời để các em học tập, rèn luyện, giao lưu văn hóa và nuôi dưỡng ước mơ để vươn lên những bậc học cao hơn. Tôi tin các em sẽ không thất vọng khi nhận được chiếc chìa khóa để mở những cánh cửa yêu thích trong cuộc đời.
  
aa
Đoàn Thiện nguyện QTU, các em có hoàn cảnh khó khăn và BGH Trường THCS Nhơn Bình

Ước mơ của em cũng là mơ ước của tôi!

Những địa điểm tiếp theo chúng tôi đến là các Trường: TH số 1 Nhơn Bình, TH số 2 Nhơn Bình, TH Nhơn Phú, THCS Nhơn Phú, TH Nguyễn Khuyến, TH thị trấn Tuy Phước và THCS số 1 Tuy Phước. Chào đón chúng tôi là những nụ cười thân thiện của BGH của các trường và những chia sẻ chân thành về trường hợp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Quý Trường cũng vô cùng phấn khởi khi nghe đoàn nói về món quà thực tiễn từ EVC mà các em phải trực tiếp đến QTU mới nhận được. 
 
aa
Đoàn Thiện nguyện QTU, các em có hoàn cảnh khó khăn và BGH Trường TH số 2 Nhơn Bình

Nhưng ấn tượng làm tôi gợi nhớ nhất là trường hợp của em N - không ở với cha mẹ và bị dị tật bẩm sinh – ở Trường TH số 1 Nhơn Bình. Ước mơ của em là Tết về được mặc quần áo đẹp, được ăn bánh kẹo thỏa thích và được bố mẹ chở đi chơi như bao bạn bè khác. Qua những lời chia sẻ của Cô Phượng P. Hiệu trưởng: Còn nhiều em học sinh có hoàn cảnh thật sự khó khăn dù không có sổ hộ nghèo và cận nghèo, như trường hợp của em N, M, B…  Những trường hợp như vậy cần lắm những nhà hảo tâm và những tấm lòng vàng như tập thể QTU.. ”. Đây phải chăng là một thực tế để chúng tôi cố gắng và nhìn lại trách nhiệm của mình trước người thân, gia đình và xã hội?  
 
aa
Chia sẻ của Cô Phượng P. Hiệu trưởng Trường TH số 1 Nhơn Bình

Tôi thấy tôi trong từng gương mặt nhỏ thân thương

Điểm dừng chân lâu nhất của Đoàn là trường TH Nguyễn Khuyến và TH Nhơn Bình. Đoàn đến trường đúng vào giờ giải lao nên các bạn nhỏ túa ra sân nhảy dây, đá cầu, ném bóng... Các trò rất ngoan và vô cùng dạn dĩ khi mời các cô chơi cùng... Một số bạn nhỏ chạy đến: Cô ơi! Áo dài của cô đẹp quá, cho con chụp hình với cô nghen! Thế là cả đoàn được một album ảnh và có dịp trở về tuổi thơ qua các trò nhảy dây, bóng rổ, đá cầu… Một tốp bạn nhỏ mời cô ngồi ghế đá và tâm sự về ước mơ: Con muốn làm giáo viên, con muốn làm bác sĩ, thậm chí có đứa muốn làm thợ chụp hình.. 
aa
Cô chơi bóng rổ cũng cừ lắm đấy nhé!
Giờ giải lao của các bạn trẻ TH Nhơn Phú

Lên xe theo Đoàn về nghỉ trưa, những câu hỏi: Trường của cô ở đâu? Trường của cô có đẹp không? Con muốn đến trường cô để học có được không... làm tôi bất chợt hé môi cười. À thì ra tôi cũng từng ước mơ: được mặc áo dài, được làm cô giáo… Ước mơ đâu ai đánh thuế vì vậy chúng ta cứ tiếp tục mơ ước các trò nhỉ. 
 
aaa
Con muốn đến trường cô để học có được không..?

Chuẩn bị tiếp sức mùa thi đại học và tiếp nối ước mơ Du học

Chiều cùng ngày chúng tôi dừng chân ở các trường: THPT Hùng Vương, THPT số 1 Tuy Phước và THPT Xuân Diệu. Đoàn cũng gửi những thông điệp yêu thương, chia sẻ những phần quà Tết cho các em có hoàn cảnh khó khăn, gửi lời chúc mừng năm mới đến Quý trường… Đặc biệt, các trường THPT quan tâm nhiều đến các lớp tiếng Anh thiện nguyện và TT. Khảo thí IELTS. Với mong muốn trở thành công dân toàn cầu và nắm bắt nhiều cơ hội du học của các em, Chúng tôi hứa sẽ quay lại gặp các em trong một ngày một ngày gần nhất. Qua đây, tôi cũng vỡ lẽ ra nhiều điều: Làm thiện nguyện không phải chỉ trao tiền, tặng quà.. mà có rất nhiều lĩnh vực để chúng ta làm tình nguyện viên. Chuẩn bị hành trang vào đại học và tiếp nối ước mơ du học của các em cần lắm những định hướng tích cực, những thông tin chính xác, những người tư vấn có tâm.. Tôi tin là mình có đủ năng lực, phẩm chất làm những điều thiện nguyện như vậy để tiếp sức cho các em có nhu cầu thực hiện ước mơ đại học và du học của mình. 
aa
QTU chia sẻ những phần quà Tết cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT số 1 Tuy Phước

Yêu thương trao đi là yêu thương ở lại

Nhiệm vụ của chúng tôi đã hoàn thành và bài viết cũng khép lại nếu như hôm sau tôi không đón hai vị khách ghé thăm QTU là Cô Trọng ở Trường TH Nhơn Phú và Thảo -  con gái của cô ấy. Thảo là một cô bé học rất giỏi, đam mê môn tiếng Anh và có ước mơ du học từ bé. Nhưng, căn bệnh hiểm nghèo đã làm cho ước mơ của em bị gián đoạn. Lúc em dần bình phục là lúc cô Trọng được tiếp xúc với những thông tin về: EVC, về TT. IELTS và CLB NLSH.  Như không để mất thêm cơ hội một lần nào nữa, cô lập tức đưa bé đến QTU để được giúp đỡ. Qua một cuộc kiểm tra năng lực, EVC đã tư vấn và đưa ra một lộ trình không quá khó để Thảo thực hiện ước mơ của mình. Cũng trong buổi gặp gỡ này cô Trọng chia sẻ với chúng tôi trong nước mắt: Cô đã từng mất ngủ, sụt cân.. thậm chí là mất thăng bằng vì chưa có giải pháp để giúp con. Nhưng nhờ chương trình “Chung tay đón Xuân Canh Tý 2020” của QTU, cô mới có hiểu và quyết định mục sở thị. Hôm nay , hai mẹ con cô đã có một con đường sáng thật sự. Cô chân thành cảm ơn tấm lòng nhân ái của lãnh đạo, Công đoàn và những chiến lược phát triển đầy nhân văn của QTU.

Qua những lời tâm sự của cô Trọng, tôi lại tiếp tục phát hiện ra một kinh nghiệm: Đôi khi trở nên tử tế sẽ tốt hơn là trở nên đúng đắn và làm điều thiện nguyện cũng cần lắm những phút gỡ rối tơ lòng và một trái tim kiên nhẫn để biết lắng nghe.
aa
Bước chân đầu tiên tại EVC trong lộ trình thực hiện ước mơ của Thảo

Tết đã về gần thật gần, ước mơ của của Thảo cũng thực hiện được một nửa. Khó khăn của mẹ con cô Trọng cũng giảm ít nhiều.. Tôi thấy dường như mình đã thêm một tuổi trong công tác thiện nguyện. Bất chợt nhấm nháp vài câu hát hát “sống trong đời sống cần có một tấm lòng… “ và “Gió ơi! Hãy cuốn đi tất cả những muộn phiền để Tết về luôn ấm áp”. 

Không quên cảm ơn QTU đã gieo cho tôi một hạt giống an lành để tôi có cơ hội hoàn thiện bản thân, cảm nhận được bình an và hạnh phúc thật sự khi biết san sẻ và yêu thương chân thành.  
aa
Cho con chụp hình với cô nghen!
 

Mộng Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Nguyễn Đình Phư
  Vẫn thấy bên đời còn có những tấm lòng...
    Nguyễn Đình Phư   19/01/2020 13:48
 • Cảnh Lê
  Bài viết thật xúc động "YÊU THƯƠNG TRAO ĐI LÀ YÊU THƯƠNG Ở LẠI". Cảm ơn tấm lòng của QTU đã có những việc làm ý nghĩa. Chúc CB-GV-NV QTU năm mới thật nhiều hạnh phúc va thành công.
    Cảnh Lê   19/01/2020 07:01

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây