QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

  • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
  • (0256) 2210 687
  • phongdtts@qtu.edu.vn

Cơ hội "Đào tạo nguồn nhân lực với tầm tri thức toàn cầu" của Trường Đại học Quang Trung

Thứ bảy - 09/11/2019 19:06
Nhằm hướng đến “đào tạo nguồn nhân lực với tầm tri thức toàn cầu”, chiều ngày 7/11/2019, Trường ĐH Quang Trung đã làm việc với GS.TS Nguyễn Ngọc Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo Sau đại học Khoa học máy tính Kyoto (KCGI, Nhật Bản) về kế hoạch hợp tác của Nhà trường và những cơ hội trải nghiệm, việc làm của Sinh viên Trường Đại học Quang Trung khi du học đến xứ sở Hoa Anh Đào.
Cơ hội "Đào tạo nguồn nhân lực với tầm tri thức toàn cầu" của Trường Đại học Quang Trung
Cơ hội "Đào tạo nguồn nhân lực với tầm tri thức toàn cầu" của Trường Đại học Quang Trung
Tham dự kế hoạch hợp tác của Nhà trường có BGH, lãnh đạo các Phòng, Ban; Khoa KHMT - CNTT cùng với CBGV trường Đại học Quang Trung và GS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Phó Hiệu trưởng Trường KCGI.

Mở đầu chương trình GS.TS. Nguyễn Ngọc Bình giới thiệu khái quát về KCGI (The Kyoto College of Graduate Studies for Informatics) - Trường Đào tạo Sau đại học Khoa học máy tính Kyoto. Đây là Trường công nghệ đào tạo sau đại học về CNTT nằm ở Kyoto, Nhật Bản, cung cấp bằng Thạc sĩ Công nghệ Thông tin ứng dụng, tập trung vào phát triển công nghệ web và phát triển hệ thống web, ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực khác nhau như tài chính, quản trị doanh nghiệp, nông nghiệp, du lịch, giáo dục, truyện tranh (Manga & Anime)… với các nhóm môn học tiên tiến về khoa học dữ liệu, AI, IoT, robot, an toàn an ninh mạng… 

Sau khi giới thiệu, chia sẻ những kinh nghiệm đào đạo nhân lực ở KCGI, GS Bình đã đưa ra những phân tích cụ thể về chương trình hợp tác giữa KCGI và QTU. Cụ thể sinh viên QTU tham gia chương trình Việt -  Nhật , sau khi Tốt nghiệp ĐH QTU ở các chuyên ngành đã chọn, các em có đủ điều kiện (Ngoại ngữ: Tiếng Nhật N2, hoặc IELTS 5.5) du học tiếp lên cao học tại Trường KCGI 2 năm theo nguyện vọng. Tại đây, các em sẽ được học ít nhất 44 tín chỉ, học phí mỗi học kỳ 425.000Yên. Tuy nhiên, các em được phép làm thêm mỗi tuần 28 giờ, mỗi giờ với lương lao động khoảng 9 – 14 USA, tiền lương này sau khi trừ thuế sẽ đủ trang trải cho việc ăn ở tại đây. Ngoài các điều kiện về ăn, ở, đi lại.. Trường KCGI cũng tạo rất nhiều chính sách học bỗng ưu đãi (phụ thuộc vào kết quà học tập của SV ở QTU và KCGI). Và sau khi hoàn thành khóa học các em sinh viên có thể tiếp tục du học một năm ở Châu Âu hoặc được cấp visa ở lại làm việc 2 năm tại các công ty nổi tiếng ở Nhật.

Về điều kiện hợp tác, KCGI sẽ giới thiệu chương trình đào tạo để QTU xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp và tương đồng giữa hai trường như: nội dung giảng dạy, kiến thức sinh viên cần có, số tín chỉ..  và trình độ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó KCGI sẽ đánh giá năng lực và chuẩn đầu vào của sinh viên trước khi các em đặt chân đến xứ sở của Thần Mặt Trời.

Phát biểu trao đổi với vấn đề này PGS. TS Nguyễn Đình Phư khẳng định:  Hợp tác để phát triển là quy luật là xu thế tất yếu của Trường Đại học Quang Trung. Dựa trên sự phát triển của xã hội và mong muốn của người học - muốn có cơ hội phát triển toàn diện, muốn hội nhập, muốn có chắc chắn cơ hội việc làm đúng sở thích, muốn khởi nghiệp bằng chính trí tuệ của mình...- Nhà trường không ngại đổi mới và đã thực hiện tái cấu trúc lại ngành nghề đào tạo mà xã hội cần. Hiện tại, Trường đã có Viện Nghiên cứu và Phát triển Việt - Nhật, Trung tâm luyện thi IELTS là một trong những địa điểm thi IELTS toàn cầu; Trường ĐH Quang Trung cũng là điểm thi duy nhất của 4 tỉnh ven biển miền Trung và 5 tỉnh Tây Nguyên về khảo sát năng lực tiếng Nhật JLCT từ N5 – N1. Trên cơ sở này, Trường sẽ từng bước xây dựng chương trình và trong một tương lai gần chúng ta sẽ có những thế hệ SV mới của Trường ĐH Quang Trung du học tại KCGI có thể đạt ngưỡng đầu ra có chất lượng cao với tầm tri thức toàn cầu.

Buổi làm việc đã kết thúc lúc 16 giờ cùng ngày và mở ra nhiều cơ hội mới cho CB, GV, SV Trường Đại học Quang Trung chủ động thay đổi để hội nhập và phát triển.
 
PGS.TS.Nguyễn Ngọc Bình tốt nghiệp Đại học ở Nga, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Nhật Bản, đã từng đảm nhiệm các chức vụ quản lý như Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ; Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ; Chủ tịch Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam; Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Phó hiệu trưởng trường KCGI. Ông có nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản, đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao tặng bằng khen (năm 2014) trong số 108 người trên toàn thế giới vì có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực giáo dục đại học.
 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada trao Bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình (thứ hai, bên phải ảnh) năm 2014
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada trao Bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình (thứ hai, bên phải ảnh) năm 2014

Mộng Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây