QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

  • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
  • (0256) 2210 687
  • phongdtts@qtu.edu.vn

Sinh viên ngành Kế toán ra trường xin việc “Dễ hay khó”!

Thứ tư - 25/03/2020 12:19
Ngành học nào ra trường dễ có việc làm? Đây là vấn đề mà đa số các sĩ tử luôn quan tâm khi lựa chọn ngành nghề trước ngưỡng các trường đại học, đồng thời đó cũng là một trong những câu hỏi cần lời giải đáp cho đa số sinh viên ngành học này chuẩn bị ra trường hoặc vừa mới ra trường với vốn kinh nghiệm thực tế chưa có hoặc chưa nhiều. Họ thường gặp khó khăn khi muốn tìm được việc làm, vị trí việc làm theo đúng chuyên ngành đã học và nguyện vọng của mình, trong khi thực tế ở nước ta chưa có một hệ thống dữ liệu, số liệu chính thức nào công bố về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường theo đúng chuyên ngành sinh viên đã chọn.
Sinh viên ngành Kế toán ra trường xin việc “Dễ hay khó”!
                            Hầu hết sinh viên ra trường đối mặt với nỗi lo thất nghiệp
Theo kinh nghiệm của dân trong nghề, Kế toán là một trong những ngành có tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp thuộc loại cao so với các ngành học khác. Do sự phát triển của nền kinh tế thị trường, số lượng doanh nghiệp ngày càng tăng, môi trường làm việc ngày càng năng động nên sinh viên Kế toán cũng ngày càng dễ tìm kiếm việc làm và được trọng dụng hơn. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó lại có suy nghĩ không muốn làm “thợ” mà muốn có vị trí việc làm thật tốt, có chế độ lương bổng thật cao trong khi chưa khẳng định trước các nhà tuyển dụng và các doanh nhiệp về năng lực của bản thân đối với yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ hoặc về những cam kết mà họ sẽ cống hiến….Một số khác thực sự có năng lực nhưng lại đưa ra điều kiện, đòi hỏi hoặc “yêu sách” quá cao khiến các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp khó thể đáp ứng được.
Trong thực tế, nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng được trang bị rất tốt về lý thuyết chuyên ngành Kế toán, nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn hạn chế, thậm chí là không có. Hơn nữa, giáo trình giảng dạy của các trường phần lớn còn trình bày dưới dạng học thuật, hàn lâm nên chưa khó đảm bảo tính thực tế và ứng dụng cho công việc sau này của sinh viên. Hiện nay, có trường vẫn biên chế lớp quá đông (50 - 100 SV/lớp) nên việc đào tạo nghiệp vụ, bồi dưỡng kĩ năng mềm cũng như thời gian dành để giải đáp thắc mắc cho sinh viên còn nhiều hạn chế hạn chế.
Công việc của kế toán viên tại một doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là thực hiện các công việc ghi chứng từ, ghi sổ sách, tính toán… mà còn phải tuân thủ theo đúng Luật Thuế và các luật chuyên ngành khác. Tuy nhiên, đây là một trong những điểm yếu phổ biến của nhiều sinh viên mới ra trường vì chưa nắm chắc kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm để vận dụng, áp dụng xử lý sao cho doanh nghiệp có lợi nhiều nhất. Mặt khác, những hướng dẫn và quy định trong các luật chuyên ngành thường xuyên thay đổi khiến các bạn sinh viên không kịp cập nhật dễ dẫn đến làm sai, làm không đúng hoặc không đủ, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và hiệu quả công việc.
Vậy sinh viên Kế toán cần phải làm gì để đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp?
               

Trước những đòi hỏi của xã hội hiện nay, cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi ra trường là rất lớn nếu các bạn có kiến thức vững chắc và sự nhạy bén nghề nghiệp tốt, các bạn có thể kiếm được việc làm thêm phù hợp ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Do vậy, các bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cốt lõi, những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết; các bạn phải hiểu bản thân mình muốn gì, có khả năng gì và thích hợp với những công việc gì?
Nắm bắt được yêu cầu của xã hội và tâm lý của phần đông sĩ tử muốn theo học ngành Kế toán, từ năm 2016 đến nay, Khoa Kinh tế - Du lịch Trường Đại học Quang Trung đã tiến hành chuyển đổi, cải tiến chương trình đào tạo từ lý thuyết sang thực hành. Với phương châm “Thực học - Thực làm”, Khoa đã xây dựng một chương trình đào tạo hiện đại và thiết thực nhất cho các bạn sinh viên Kế toán, trong đó có đến 60% nội dung các môn học có thực hành, thực tập do đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm thực tế, tâm huyết và nhiệt tình giảng dạy.
Đến với ngành Kế toán của Khoa Kinh tế & Du lịch - Trường Đại học Quang Trung, sinh viên sẽ được học tập trong một môi trường năng động, đầy đủ học liệu học tập và nghiên cứu, được thực hành trong phòng kế toán mô phỏng như thực tế làm việc tại các doanh nghiệp cùng với hệ thống chứng từ, sổ sách thực tế, hệ thống các phần mềm kế toán thông dụng như phần mềm Kế toán MISA, phần mềm Kế toán Việt Nam, thực hành kế toán trên Excel, thực hành khai báo thuế và chính bạn sẽ làm được một báo cáo tài chính thực tế ngay khi ngồi trên ghế nhà trường,… bằng hệ thống phòng máy tính hiện đại. Như vậy, khi ra trường các bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm cần thiết để đáp ứng yêu cầu ngành nghề của xã hội.
Đặc biệt, từ tháng 7/2019 cho đến nay, Trường Đại học Quang Trung đã tái cấu trúc toàn bộ, từ bộ máy nhân sự, cơ sở vật chất đến tái cấu trúc ngành nghề, trong đó tập trung đào tạo những ngành đáp ứng nhu cầu xã hội nhằm nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường. Ngành Kế toán cùng với các ngành mới của trường như: Quản trị Khách sạn - Nhà hàng, Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành, Công nghệ sinh học, Y tế công cộng, Điều dưỡng và hướng tới mở thêm ngành Dược trong những năm tiếp sau đã khẳng định ý chí, quyết tâm của Nhà trường trong việc đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần phát triển KT - XH của tỉnh Bình Định nói riêng và khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên nói chung.
Khoa Kinh tế & Du lịch Trường Đại học Quang Trung - Chúng tôi chào đón các bạn!

                                       Sinh viên ngành Kế toán thực hành nghiệp vụ


 

Kỳ Hân

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây