QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

  • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
  • (0256) 2210 687
  • phongdtts@qtu.edu.vn

“Cơn khát” nhân lực ngành Du lịch

Thứ năm - 13/02/2020 15:22
Những năm gần đây, du lịch thế giới nói chung và du lịch Việt nam nói riêng có sự trổi dậy mạnh mẽ. Vì thế, ngành Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Với sự phát triển “đột phá” này đã kéo theo nhu cầu nhân lực của ngành tăng lên rất lớn. Do vậy, hiện nay nhân lực ngành Du lịch Việt Nam đang ở trạng thái mất cân bằng cung – cầu nghiêm trọng. Tình trạng khan hiếm nhân lực du lịch đang diễn ra ở hầu khắp các doanh nghiệp và địa phương.
Sinh viên Khoa Kinh tế và Du lịch trường ĐH Quang Trung
Sinh viên Khoa Kinh tế và Du lịch trường ĐH Quang Trung
Theo dự báo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), năm 2020 du lịch Việt Nam sẽ đạt gần 1,6 tỉ vào năm 2020. Trong đó có 1,2 tỉ khách du lịch trong khu vực và gần 400 triệu khách du lịch đường dài.
Cũng theo đánh giá của Tổ chức này, nhu cầu du lịch sẽ tăng 4% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2028, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Bên cạnh đó, theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành du lịch cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Trong 1,3 triệu lao động du lịch của cả nước, chỉ có 42% được đào tạo về du lịch, 38% đào tạo từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy.

Hiện tại, Việt Nam không chỉ thiếu nhân lực, ngành du lịch Việt Nam còn bị đánh giá rất yếu về chuyên môn. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, năng suất lao động ngành du lịch Việt Nam thuộc hạng thấp nhất trong khu vực, đạt 3.477 USD/năm/người, chưa bằng 1/2 lần so với Thái Lan và chỉ bằng 1/15 so với Singapore…Trường đại học Quang Trung (QTU) là trường đại học đa ngành được thành lập theo Quyết định số 62/2006/QĐ-TTg ngày 17/3/2006 của Thủ tướng chính phủ. Sứ mạng của nhà trường là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định, các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ & Tây Nguyên. Từ ngày 01/7/2019, Trường Đại học Quang Trung tiến hành tái cấu trúc các ngành đào tạo từ khoa học hàn lâm sang khoa học ứng dụng với mục đích mang tới cho người học những giá trị học thuật, kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất để có thể hội nhập với thị trường lao động quốc tế, để trở thành công dân toàn cầu. Với mục đích đó, chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, cùng với ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng của Trường Đại học Quang Trung được xây dựng dựa trên việc cập nhật, kế thừa các chương trình đào tạo tiên tiến ở trong và ngoài nước. Sinh viên học các chương trình này được chú trọng phát triển các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng tiếng Anh để có thể sau khi tốt nghiệp ra trường có cơ hội làm việc ngay tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, dịch vụ lữ hành, nhà hàng, khách sạn ở trong và ngoài nước. Cùng với đội ngũ giảng viên cơ hữu được chuẩn hóa và đội ngũ giảng viên thỉnh giảng trình độ cao ở trong và ngoài nước, ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng của Trường Đại học Quang Trung hứa hẹn sẽ cung cấp cho thị trường lao động ngành Du lịch đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu vừa thiếu, vừa yếu của thị trường lao động ngành Du lịch hiện nay.
 

Thế Bửu

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây