QTU - Trường Đại học Quang Trung

Trường Đại học Quang Trung

Quang Trung university

  • 327 Đào Tấn, Quy Nhơn
  • (0256) 2210 687
  • phongdtts@qtu.edu.vn

Cựu Cục trưởng chỉnh từng con chữ về virus Corona: 'Các bạn rất nhạy bén và tiên phong'

Thứ bảy - 15/02/2020 18:20
Ít ai biết rằng, để làm nên bộ trắc nghiệm độc nhất vô nhị trên mạng xã hội, giúp cho cộng đồng tạo nên tấm "lá chắn" mạnh mẽ phòng chống virus Corona, PGS.TS Nguyễn Huy Nga đã cùng với một số chuyên gia khác hiệu chỉnh từng con chữ.
cuc truong
cuc truong
PGS.TS Nguyễn Huy Nga (sinh năm 1954, xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trọng Bộ Y tế như: Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế. Ông cũng từng tham gia ban chỉ đạo phòng chống dịch SARS năm 2003.

Nhờ những đóng góp với ngành y tế, PGS.TS Nguyễn Huy Nga đã được nhà nước ghi nhận, tôn vinh là Thầy thuốc Ưu tú. Ông còn được tặng thưởng một số huân huy trương như: Huân chương Lao động hạng Ba; Huy chương Vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe Nhân dân; Huy chương Vì sự nghiệp Giải phóng Phụ nữ; Huy chương Vì giai cấp Nông dân Việt Nam.

Cả sự nghiệp hết mình với công tác y tế dự phòng, nên PGS.TS Nguyễn Huy Nga lập tức nhận lời trở thành một trong những chuyên gia tư vấn, đồng hành cho Chiến dịch Lá chắn Virus Corona trên mạng xã hội Lotus.vn, do Công ty Cổ phần VCCorp phát triển. 
image 29 15804372829351309962786 1580437294022880756535 1581610983455880187316


Cựu Cục trưởng chỉnh từng con chữ về virus Corona: Các bạn rất nhạy bén và tiên phong - Ảnh 1.
Lời cảnh báo của PGS.TS Nguyễn Huy Nga ngay sau dịp Tết, góp phần giúp cộng đồng nhìn nhận rõ nguy cơ lây lan virus Corona nếu như tham gia các lễ hội đông người.

Miệt mài hiệu chỉnh từng con chữ

Đây là chiến dịch nhằm cung cấp những thông tin đúng - đủ - kịp thời về dịch bệnh, qua đó trang bị cho mỗi người một tấm "lá chắn" mạnh mẽ, hữu hiệu để tự bảo vệ bản thân và đó cũng là cách bảo vệ cộng đồng.  

Tâm điểm của chiến dịch này, không gì khác, chính là hệ thống 11 bộ hỏi - đáp online tại địa chỉ challenge.lotus.vn/lachanviruscorona. Đây là cách làm có một không hai trên khắp môi trường internet Việt Nam tính đến thời điểm này, trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona diễn tiến phức tạp, khó lường. 

Quy trình tạo ra 11 bộ câu hỏi này cũng vô cùng kỹ lưỡng. Tương tự kết cấu của một chiếc khẩu trang y tế (3 lớp), quy trình xây dựng 11 bộ câu hỏi giống như một "lá chắn 3 lớp", gồm:

- Lớp thứ nhất: Những tình huống mà các chuyên gia, bác sĩ đã trả lời trên báo chí, trên mạng xã hội, được xác thực là do chính chuyên gia hoặc bác sĩ đó nói. Do đó, những tình huống hỏi - đáp này là rất đáng tin cậy. Chỉ có điều, chúng xuất hiện rất tản mạn.

- Lớp thứ hai: Đội ngũ biên tập viên giàu kinh nghiệm sẽ dồn tâm, dồn sức để tập hợp lại tất cả thông tin quý giá nêu trên vào một "kho" chung, một cách nghiêm túc và cẩn trọng.

- Lớp thứ ba: Toàn bộ những câu hỏi - đáp này sau đó được gửi cho nhiều chuyên gia đầu ngành để thẩm định, kiểm tra chéo. PGS.TS Nguyễn Huy Nga chính là một trong những chuyên gia thẩm định, hiệu chỉnh, đặc biệt có rất nhiều câu hỏi ông miệt mài sửa đến từng con chữ để sao cho nội dung được các biên tập viên tập hợp được chính xác nhất. 

"Các bạn quá nhạy bén và tiên phong!"

Theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Huy Nga: "Dịch bệnh do virus Corona chủng mới đang diễn biến phức tạp, với số ca mắc tại Việt Nam đã lên tới con số 16 trường hợp, khiến cho người dân rất lo ngại. Trong khi đó, ngoài các khuyến cáo của Bộ Y tế, các thông tin khác về dịch rất nhiều, khiến người dân không biết đâu là thông tin đúng. 

Vì thế, việc VCCorp thông qua chiến dịch Lá chắn Virus Corona tạo ra những bộ câu hỏi "chơi mà học" đã cung cấp thông tin rất hữu ích, thuận lợi và chuẩn mực cho người dân tiếp cận để phòng chống virus Corona (COVID-19). Tôi đánh giá rất cao việc này, các bạn thực sự rất nhạy bén và tiên phong". 

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, thông qua việc làm các bộ câu hỏi, cộng đồng có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. Tất cả những thắc mắc đời thường nhất đều sẽ được giải đáp ở đây. Đặc biệt, các câu hỏi được thể hiện theo hình thức lựa chọn a,b,c... nên không mất quá nhiều thời gian của người tham gia câu trả lời mà vẫn có đủ kiến thức.

Rõ ràng, bạn sẽ không tìm thấy ở đâu một trải nghiệm các tình huống thực tế, sát sườn và thú vị đến như vậy, qua đó tự đánh giá mức độ hiểu biết về phòng chống dịch của mình. Cụ thể là 11 nhóm tình huống sau:

- Bạn đã rửa tay đúng cách?
- Bạn đã đeo khẩu trang đúng cách?
- Làm gì khi tiếp xúc với nguy cơ?
- Bạn đã hiểu đúng về Corona?
- Thói quen cần biết
- Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona?
- Những thắc mắc cho dân văn phòng
- Những thắc mắc cho Mẹ bầu/có con nhỏ
- Học sinh, sinh viên cần nhớ trong sinh hoạt tập thể
- Người đến/trở về từ Trung Quốc cần lưu ý gì?
- Nhầm lẫn về Virus Corona

Nguồn tin: soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây